Cách làm tôm kho nồi đất đậm đà hương vị quê hương

Tôm kho nồi đất trước đây là một món ăn dân dã, gần gũi ở vùng thôn quê. Việc kho tôm trong nồi đất thay cho nồi nhôm hay nồi inox đem lại cho món tôm kho một hương vị rất đặc biệt, tôm ngọt hơn và chắc thịt hơn. Một món ăn thấm đượm tình quê mà các bạn không thể bỏ qua. Hôm nay hãy cùng phongdaotaodhqn.edu.vn vào bếp và ghi ngay cách làm tôm kho nồi đất dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

  1. 400gr tôm tươi
  2. 1 củ hành khô
  3. 2 thìa canh dầu ăn
  4. 1 thìa canh nước mắm
  5. 1 thìa cafe hạt nêm
  6. 1 thìa cafe đường
  7. 1/2 thìa cafe muối
  8. 1/4 thìa cafe hạt tiêu
  9. hành lá

Cách làm tôm kho nồi đất

Bước 1 : Tôm mua về cắt đầu, bóc vỏ, rút chỉ ở lưng và rửa sạch. Sau đó để ráo nước, có thể dùng giấy thấm để thấm cho khô bớt nước.

Cách làm tôm kho nồi đất đậm đà hương vị quê hương - hình 1

Bước 2 : Hành tím bóc vỏ, hành lá nhặt bỏ rễ, rồi thái nhỏ. Đặt nồi đất lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi đổ hành tím vào phi.

Cách làm tôm kho nồi đất đậm đà hương vị quê hương - hình 2

Bước 3 : Đến khi thấy hành tím thơm và vàng rộm, đổ tôm vào đảo đều tay, xào cho đến khi thấy tôm săn lại. Nêm thêm hạt nêm, nước mắm, đường, muối sao cho vừa ăn. Sau đó đổ thêm chút nước và kho nhỏ lửa thêm 5-10 phút nữa. Khi nào thấy nước trong nồi cạn bớt và sánh lại thì bạn nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách làm tôm kho nồi đất đậm đà hương vị quê hương - hình 3

Bắc nồi đất xuống, rắc thêm hành lá và hạt tiêu. Nếu bạn thích ăn cay có thể thái thêm vài lát ớt bỏ vào nhé.

Cách làm tôm kho nồi đất đậm đà hương vị quê hương - hình 4

Một món ăn dân dã đậm đà hương vị quê hương đã sẵn sàng để cả nhà mình thưởng thức. Món tôm kho nồi đất rất thích hợp để làm món ăn mặn trong bữa cơm chính. Vị ngọt đậm đà của tôm chắc chắn sẽ khiến cả nhà mình ăn nhiều cơm lắm đây. Chúc các bạn thành công và có một bữa cơm gia đình ấm áp với cách làm tôm kho nồi đất nhé.

Bài viết mới