ếch om cà tím

Ếch om cà tím là 1 món ăn giân dã, thôn quê nhưng vị ngon của nó đảm bảo không 1 ai có thể quên được đâu đấy !

Nguyên liệu cần có để làm món ếch om cà tím gồm có :

  • Cà tím : 2 – 3 quả. Nếu thích thì bạn tăng thêm cà tím ăn cho ngon.
  • Ếch tươi : 400g. Nên chọn phần đùi ếch thì khi ăn sẽ ngon và nhiều thịt hơn.
  • Nước hầm xương : 1/2 chén ăn cơm nhỏ.  Hoặc có thể thay thế bằng 1/2 trái nước dừa xiêm.
  • Rau mùi ngò : 50g.
  • Hành lá : 50g.
  • Hành khô : 3 – 4 củ.
  • Tỏi bắc : 1 củ.
  • Ớt tươi :  2 – 3 quả.
  • Nước mắm loại ngon : 1 thìa cà phê.
  • Muối i ốt : 1/2 thìa cà phê.
  • Bột canh : 1/4 thìa cà phê.
  • Dầu hào : 1 thìa cà phê.
  • Hạt nêm : 3 thìa cà phê.
  • Đường kính trắng : 1/2 thìa cà phê.
  • Tiêu xay : 1 thìa cà phê.
  • Bột ngọt : 1 thìa cà phê.
  • Dầu ăn : 3 thìa canh đầy.

Cách làm món ếch om cà tím cực kì đơn giản. Gồm có các bước làm như sau :

  • Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu :

Ếch sau khi mua về đã được mổ bụng và bỏ đi các bộ phận không cần thiết thì bạn rửa sơ qua 1 lần cho sạch máu thì cho vào tô. Cho thêm 1 thìa muối i ốt và 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt. Trộn đều lên rồi bóp cho thịt ếch được sạch hết chất nhờn. Rửa lại cho thật sạch thì chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào rổ để ráo bớt nước. Ướp thịt ếch với nước mắm, hạt nêm, dầu hào, muối i ốt, bột canh, đường kính, hành và tỏi bằm rồi đảo đều. Ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm. 

Cà tím gọt bỏ vỏ đi, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. sau đó bạn cho cà vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng đê cà khỏi bị thâm đen.

Hành lá và rau ngò nhặt sạch sẽ phần gốc và các lá hư đi. Sau đó rửa cho thật sạch rồi thái khúc ngắn cỡ 1 cm. Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Ớt cắt nhỏ. 

  • Bước 2 : Chế biến :

Các bạn Đặt 1 cái nồi lên bếp, cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng thì bạn cho hành, tỏi và ớt bằm vào phi thơm. sau đó cho cho ếch vào đảo đều. Khi thấy thịt săn lại thì bạn cho cà tím và nước dùng vào cùng. Khi nước bắt đầu sôi, bạn nêm nếm gia vị vào : hạt nêm, muối, bột canh, xíu đường, bột ngọt,… cho vừa miệng. Nấu khoảng 3 – 5 phút cho cà tím và thịt ếch được chín mềm thật mềm thì hạ nhỏ lửa. Lấy vá đảo nhẹ tay tránh làm cà tím bị nát. Nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì bạn tắt bếp. Cho thêm 1 thìa tiêu xay vào nữa là xong.

  • Bước 3 : Trình bày :

Khi ăn bạn múc thịt ếch và cà tím cho ra xếp ra dĩa. Cho thêm hành ngò đã thái lên trên cho bắt mắt nữa là xong !

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món ếch om cà tím cực ngon này rồi đấy. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm trên của Webanngon nha !

Bài viết liên quan

Bài viết mới