cà muối

Cách làm cà muối không khó chế biến như nhiều chị em vẫn thường nghĩ chỉ chút thời gian vào bếp bạn đã có thể chế biến. Một trong những món ăn truyền thống lâu đời của người Việt chắc chắn không thể không nhắc đến món cà muối. Một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình Việt từ bao đời nay và đến nay món cà muối vẫn mang đến cho người ăn một trải nghiệm ăn uống hoàn toàn mới. Mời bạn cùng ilamdep vào bếp chế biến cà muối ngay nhé.

Nguyên liệu:

  1. 500g cà pháo
  2. 2 củ tỏi
  3. 1 củ riềng
  4. 1 củ gừng
  5. 3 quả ớt sừng
  6. Gia vị: 2 thìa muối sạch, 1/2 thìa đường trắng, 1 thìa giấm trắng.

Cách làm cà muối ngon giòn như các cụ xưa hình 1

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà pháo mua về đem phơi ngoài nắng khoảng 2 giờ cho cà pháo héo đi, tiến hành cắt bỏ phần cuống đi nhưng không được cắt quá sát. Để cà muối chín nhanh hơn bạn cắt khía nhỏ trên thân quả hoặc bổ làm đôi ra. Lấy 1 chậu nước cho ít muối khuấy đều cho cà vào ngâm trong 20 phút cho hết chất độc rồi lấy cà pháo ra rửa sạch nhiều lần với nước.

Cách làm cà muối ngon giòn như các cụ xưa hình 2

Ớt sừng cắt bỏ cuống rửa sạch thái lát vừa, tỏi bóc vỏ đập dập ra, gừng đem rửa sạch gọt vỏ thái thành những sợi mỏng. Củ riềng bạn gọt sạch vỏ ngoài rửa sạch đập dập hoặc thái lát mỏng nhưng tất cả không được quá nhỏ.

Cách làm cà muối ngon giòn như các cụ xưa hình 3

Bước 2: Tiến hành làm cà muối

Lấy 1 lít nước đem đi đun sôi bỏ 2 muỗng muối và 1/2 muỗng đường khuấy đều cho đường và giấm tan hết đi. Chờ nước nguội còn hơi ấm ấm khoảng 30 độ C bạn cho thêm chút giấm trắng vào trong hỗn hợp nước muối giúp cà được trắng và sáng hơn.

Bạn xếp 1 nửa chỗ tỏi, riềng và gừng xuống đáy lọ cho 1 nửa số cà vào lại thêm ít riềng gừng và tỏi lên trên làm tương tự như vậy đến khi hết. Cuối cùng, bạn cho ớt và gừng thái sợi lên trên cùng đổ nước muối pha giấm đường vào sao cho ngập hết cà pháo. Dùng một chiếc túi bóng sạch cho nước vào bên trong buộc chặt để nén cà lúc muối không bị nổi lên trên.

Cách làm cà muối ngon giòn như các cụ xưa hình 4

Bước 3: Hoàn thành làm cà muối

Đậy kín nắp lại để tầm khoảng 2 – 3 ngày là bạn có thể lấy cà pháo trong hũ ra ăn được rồi.

Cách làm cà muối ngon giòn như các cụ xưa hình 5

Mới đây mỗi lần muốn thưởng thức món cà muối bạn toàn lựa chọn ra các hàng quán để mua sẵn về mà không biết món ăn cũng rất dễ chế biến. Bạn chỉ cần dành ra 15 phút vào bếp mỗi lúc rảnh đã có thể chế biến sẵn một hũ cà muối cho gia đình mình ăn dần chắc chắn mọi người trong nhà mình sẽ mê tít hương vị mà xem. Những miếng gà giòn sần sật tan chảy cùng vị chua ngọt của phần nước ngâm còn gì bằng. Hẹn gặp lại các bạn ở các món ăn tiếp theo cùng ilamdep

Bài viết liên quan

Bài viết mới